Visa to The U.S.A

Your Future Starts From Our Website.

HỎI VÀ ĐÁP VỀ DU HỌC

Những câu hỏi học sinh và gia đình thường hỏi:

 • Question: Vấn đề học bạ khi bị từ chối visa du học Mỹ? mình đã phỏng vấn visa đi du học Mỹ mà bị LSQ từ chối vì học bạ, mà điểm học bạ trung bình khoảng 5-6 điểm vậy mình có nên đi pv lại 1 lần nưa hok? Answer: Thông thường LSQ quyết định không cấp visa cho em họ kết hợp rất nhiều lý do, nhưng cho em biết 1 lý do là đủ rồi. Theo chúng tôi trước khi quyết định đi phỏng vấn lại, em nên kiểm tra lại điều kiện của em (học bạ, khả năng giao tiếp bằng Anh ngữ), và điều kiện tài chánh của gia đình (thu nhập). Nếu chính bản thân em cò e sợ khả năng học của mình, và e sợ gia đình không đủ tài chánh, tốt nhất không nên đi phỏng vấn lại. Sau khi kiểm tra em cảm thấy minh đủ tự tin về mọi mặt (tài chánh, học lực), em nên đăng ký phỏng vấn lại. Chúc em thành công và gặp nhiều may mắn. Câu trả lời do Sơn Lê (Independent International Student Advisor) soạn.
 • Question: "Hoc chuong trinh ESL thi mat bao lau de chuyen len hoc University transfer program? Truong cao dang nao tot ? Minh tinh di du hoc o Vancouver, o do nghe noi co Douglas college, Columbia college va Vancouver community college. Vay truong nao tot?" Answer: cám ơn các em đã gởi câu hỏi đến văn phòng tư vấn du học Hoa Kỳ. Chương trình ESL không có quy định thời gian bao lâu, mà chỉ phân ra lớp (level). Thời gian học tùy thuộc và level mà các em nhập học. Khi bắt đầu nhập học các em được cho một bài kiểm tra và tùy theo kết quả bài kiểm tra này, trường sẽ xếp lớp (level) cho các em. Những trường tại Vancouver đều tốt, em có thể chọn 1 trong các trường em đã kể tên. Tuy nhiên các em nên xem xét thêm phần học phí để quyết định chọn trường. Câu trả lời do Sơn Lê (Independent International Student Advisor) soạn.
 • "Gia đình em có hồ sơ bảo lảnh của chú em, khi nhận hồ sơ phỏng vấn thì em lớn tuổi không được đi, vậy em có thể nộp đơn du học được không?" Cám ơn câu hỏi của em, câu hỏi này rất nhiều học sinh hỏi. Hoa Kỳ yêu cầu khi làm hồ sơ du học, học sinh không nên có mục đích định cư. Một khi phát hiện học sinh có mục đích định cư, LSQ Hoa Kỳ sẽ không cấp visa. Nếu em vẩn còn mục đích định cư và mượn visa du học để thực hiện, thì khuyên em nên từ bỏ ý định này, vì LSQ Hoa Kỳ rất tài giỏi, sẽ phát hiện được em. Nếu mục đích du học của em là trung thực, em nên tham khảo thêm phần chuẩn bị du học. Sau đó mạnh dạn nộp hồ sơ. Chúc em đạt được ước mơ du học Hoa Kỳ.
 • “Cháu tôi sang Hoa Kỳ học trung học diện visa F1, vì thấy gia đình cháu đóng quá nhiều tiền cho trường tư, chúng tôi đả dẫn cháu và trường công và được hiệu trưởng trường công chấp nhận. Bây giờ cháu đả tốt nghiệp trung học và có bằng cấp, nhưng không có trường college hay university nào nhận cháu và các international advisors đều nói là cháu tôi đang ở trong tình trạng không hợp lệ, và có thể bị đưa về Việt Nam bất kỳ lúc nào. Chúng tôi rất lo lắng, mong thầy Sơn Lê tìm giúp câu trả lời, gia đình chúng tôi cám ơn rất nhiều.” Kính chào quý vị, Rất cám ơn quý vị đặt câu hỏi, để chúng tôi có dịp chia sẽ thông tin với cộng đồng. Câu hỏi liên quan đến rất nhiều thông tin, chúng tôi xin tóm gọn vài ý chính để quý vị biết rỏ tình trạng của cháu mình như thế nào. Trường trung học công (public high school) không có international advisor, vì vậy các vấn đề liên quan đến visa F1 du học, các hiệu trưởng cũng như nhân viên hành chánh hoàn toàn không biết. Họ nhận cháu của quý vị là vì 2 lý do: thứ nhất, quý vị là những người đóng thuế cho ngân sách, thứ 2, họ tưởng trong tương lai cháu của quý vị củng sẽ trở thành thường trú dân Hoa Kỳ. Trong trường công không ai biết là học sinh F1 visa có thể học trường công, nhưng phải song song học trường tư (trường được cấp I-20) vì chỉ có trường được cấp I-20 mới giữ tình trạng hợp lệ cho cháu quý vị. Khi cháu của quý vị vào college hay university thì gặp các international advisors (những người này mới hiểu luật du học của diện F1 visa), những advisors nói cháu quý vị đang trong tình trạng không hợp lệ thì hoàn toàn chính xác, họ không được phép nhận một học sinh du học trong tình trạng không hợp lệ vào học, vì nếu nhận vào thì họ sẽ trở thành người vi phạm luật. Cách giải quyết cho trường hợp này là học sinh làm sao trở thành thường trú dân Hoa Kỳ hoặc về Việt Nam xin lại visa F1. Để tránh tình trạng đáng tiếc này xảy ra, trước khi chuyển trường cho học sinh du học cần tìm một người tư vấn đáng tin cậy, chi phí cho việc tư vấn chắc chắn sẽ không nhiều bằng những tổn thất một khi đả bị rơi vài tình trạng không hợp lệ. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi giúp được quý vị trong tương lai và giải bớt một phần phiền muộn của gia đình quý vị trong hiện tại. Câu trả lời do Sơn Lê (Independent International Student Advisor) soạn.
 • Con chúng tôi vừa nhận được visa và chuẩn bị sang Hoa Kỳ, ngoài học phí ra, làm sao chúng tôi biết chính xác chi phí sinh hoạt? Chi phí sinh hoạt khác nhau tùy thành phố, vào đây xem chi phí vùng Dallas, Texas.

 • “Cháu tôi làm hồ sơ du học và phỏng vấn bị rớt, khi vào phỏng vấn người ta chỉ hỏi có 1 câu: “Cha mẹ em có đi du lịch nước ngoài không?” Tại sao như vậy? Du học sao lại hỏi 1 câu về cha mẹ rồi đánh rớt? Mong thầy Sơn Lê tìm giúp câu trả lời." Kính chào quý vị, Rất cám ơn quý vị đặt câu hỏi, để chúng tôi có dịp chia sẽ thông tin với cộng đồng. Trước khi Lảnh Sự Quán Hoa Kỳ phỏng vấn, những câu hỏi luôn luôn được nghiên cứu trước, họ không đặt câu hỏi một cách ngẩu nhiên. Câu hỏi trên liên quan đến vấn đề tài chánh của gia đình, du học sinh đều trả lời trung thực với câu hỏi này (và đây là điều tốt, vì nếu không trung thực thì người ta sẽ yêu cầu chứng minh). Có 2 câu trả lời mà cháu của quý vị trả lời:
  Trả lời 1: Ba mẹ tôi không có đi du lịch nước ngoài.
  Trả lời 2: Ba me tôi có đi du lịch sang Pháp.
  Với câu trả lời 1, người phỏng vấn sẽ kết thúc cuộc phỏng vấn bằng câu nói là: bạn không đủ điều kiện đi du học, và không cho học sinh cơ hội nói thêm, lúc này các em ngơ ngác và đi ra khỏi khu phỏng vấn. Lý do từ chối trường hợp này liên quan đến tài chánh, nếu cha me học sinh chưa từng đi du lịch nước ngoài thì họ xem như gia đình không có khả năng tài chánh.
  Với câu trả lời 2, học sinh sẽ được tiếp tục cuộc phỏng vấn, việc đậu hay rớt sẽ phải tùy thuộc vào các câu hỏi và đáp sau đó. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi giúp giải bớt một phần phiền muộn của gia đình quý vị. Câu trả lời do Sơn Lê (Independent International Student Advisor) soạn.
 • Chúng tôi có đủ tài chánh, con tôi học lực khá, vậy cháu có chắc chắn lấy được visa không? Có 2 câu hỏi phải trả lời trước khi nộp đơn du học: 1. Học sinh có khả năng học không? 2. Gia đình có đủ tài chánh không? Nếu trả lời CÓ cho 2 câu hỏi trên, thì mạnh dạn nộp đơn xin visa du học, nhưng đừng hiểu lầm là chắc chắn, vì không học sinh nào chắc chắn lấy được visa.
 • Tôi có cần đậu Toefl 550 điểm để xin học ở Hoa Kỳ không? Không, học sinh có thể xin sang Hoa Kỳ học English, khi nào hội đủ yêu cầu về English sẽ được vào học chương trình chính thức ở đại học hay cao đẳng. Tuy nhiên một học sinh thi đạt Toefl 550 dể thuyết phục Lãnh Sự Hoa Kỳ cho đi du học hơn.

 • Khi con tôi tới phi trường tại Hoa Kỳ, Có ai đón và hướng dẩn không? Nếu không thì làm sao tới trường, làm sao tìm ký túc xá, làm sao đăng ký học? Làm hồ sơ qua văn phòng Hướng Dương, học sinh có quyền chọn học tại các vùng gần thân nhân, gần bạn bè khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ, khi tới Hoa Kỳ thân nhân, bạn bè sẽ giúp học sinh các vấn đề trên. Học sinh không có thân nhân, nên chọn học tại thành phố Dallas tiểu bang Texas, sẽ được văn phòng IISS tại Hoa Kỳ đón tại phi trường, tìm ký túc xá, hướng dẩn ghi danh tại trường, Vào xem chi tiết.

 • Làm hồ sơ qua dịch vụ Hướng Dương, trước khi con tôi bay sang Hoa Kỳ, có đóng HỌC PHÍ cho văn phòng Hướng Dương trước không? KHÔNG, chúng tôi làm việc với rất nhiều trường khắp 50 tiểu bang tại Hoa Kỳ, nhưng không hợp tác song phương với bất kỳ trường nào, chúng tôi không nhận hoa hồng của trường, và vì vậy chúng tôi không nhận tiền học phí trước giùm cho trường.

 • Con tôi có bị bắt buộc mua bảo hiểm gì không? Bảo hiểm sức khỏe có trường bắt buộc học sinh mua, có trường không bắt buộc. Chúng tôi khuyên học sinh nên mua, vì số tiền bỏ ra hàng tháng rẻ hơn nhiều so với tiền cấp cứu học sinh trong bệnh viện. Ngoài ra không ai bắt buộc học sinh mua bảo hiểm gì hết.

 • Nếu tôi vào college ở Washington, thì tôi có thể xin vào đại học ở Texas sau khi học xong các chứng chỉ đại cương được không? Chứng chỉ đại cương được chấp nhận khắp Hoa Kỳ.

 • Con tôi sang Hoa Kỳ, làm sao gởi tiền sang cho con tôi đóng học phí? Thẻ tín dụng quốc tế mở tại Việt Nam, có thể thanh toán được tiền học, và có thể rút được tiền mặt tại Hoa Kỳ. Thêm nữa, khi học sinh tới Hoa Kỳ có thể mở tài khoản tại các ngân hàng ở Hoa Kỳ, sau đó cha mẹ tại Việt Nam chuyển tiền vào tài khoản của học sinh với số tiền được quy định.

 • Con tôi sang Hoa Kỳ có thể lái xe được không? Học sinh du học được phép mua xe và thi bằng lái xe tại Hoa Kỳ.
 • Con tôi sang Hoa Kỳ có thể đi làm được không? Xin visa đi du học chứ không phải xin visa đi làm, nên học sinh không được nhận vào làm việc. Tuy nhiên nếu học sinh học tốt và giữ tình trạng visa được tốt, trường sẽ giới thiệu việc làm, lúc đó học sinh được đi làm hợp pháp.

 • Thân nhân ở Hoa Kỳ có thể bảo trợ tài chánh cho một học sinh tại Việt Nam được không? Ai cũng có thể bảo trợ cho học sinh, khi quý vị nộp hồ sơ tới văn phòng chúng tôi, sẽ được tư vấn miễn phí phần này.

 • Tôi có thân nhân ở Hoa Kỳ, có ảnh hưởng đến cơ hội được cấp visa của tôi không? Không. Trong đơn xin visa, học sinh phải khai có thân nhân ở Hoa Kỳ hay không. Đại sứ quán hiểu việc có thân nhân sống ở Hoa Kỳ là điều bình thường, và việc học sinh ở với thân nhân cũng là việc bình thường, tốt nhất là thành thật. Đại sứ quán sẽ không cấp visa nếu nghĩ rằng học sinh xin visa để đoàn tụ với gia đình.

 • Thân nhân tôi ở Hoa Kỳ có làm hồ sơ bảo lãnh gia đình tôi đi định cư, vậy tôi có thể được cấp visa đi du học không? Có. Tuy nhiên sẽ gặp khó khăn trong việc chứng minh ý định quay trở về Việt Nam sau khi hoàn thành khoá học. Không có học sinh nào giống học sinh nào, nếu học sinh thật sự muốn du học lấy bằng cấp tại Hoa Kỳ,cứ mạnh dạn nộp hồ sơ, nhưng tốt nhất hãy thành thật về tình trạng gia đình và giải thích thật rõ ràng kế hoạch học hành khi phỏng vấn.

 • Các dịch vụ du học có thể giúp cho học sinh 100% nhận được visa không? Không. Không ai có thể bảo đảm cho học sinh lấy được visa 100%. Đừng nên nghe những lời bảo đảm vô căn cứ, vì những viên chức lãnh sự là những người đại diện cho quốc gia Hoa Kỳ, không bao giờ bắt tay với bất kỳ tổ chức hay dịch vụ nào.

 • Học sinh không nói giỏi tiếng Anh, có thể nói tiếng Việt lúc phỏng vấn được không? Được. Các viên chức lãnh sự đều biết tiếng Việt. Tuy nhiên học sinh nên cố gắng nói tiếng Anh.

 • Học sinh rớt phỏng vấn với lý do gì? Học sinh rớt phỏng vấn có nhiều lý do, nhưng cơ bản là gian dối khi trả lời phỏng vấn; không thuyết phục Đại Sứ Quán là du học xong sẽ về Việt Nam; học sinh có ý đồ sang Hoa Kỳ ở luôn, trong quá trình phỏng vấn bị phát hiện; và giấy tờ giả. Vì Hoa Kỳ muốn trong sạch mục đích du học, nên tất cả học sinh phải thật nghiêm chỉnh. Đừng bao giờ có ý định sang Hoa Kỳ tìm cách ở lại, hoặc liên quan giấy tờ giả.

 • Con tôi có nên chuyển visa J1 sang F1 tại Hoa Kỳ không? Học sinh chuyển visa J1 sang F1 chú ý những vấn đề sau: Phía Hoa Kỳ cho phép các em chuyển visa, tuy nhiên các em có thể bị từ chối. Nếu bị từ chối, các em khó xin visa F1 tại đại sứ quán khi các em trở về Việt Nam. Nếu các em được chấp nhận chuyển visa, các em nên học xong bằng cấp mới về Việt Nam , vì khi về các em có thể sẽ bị giữ lại không được sang học tiếp. Xin chuyển visa dể dàng được chấp nhận hơn là về Việt Nam xin lại visa F1, tuy nhiên các em phải đánh đổi những điều trên. Nhằm duy trì chương trình giao lưu văn hóa cho thế hệ sau, chúng tôi khuyên các em nên về Việt Nam xin visa F1.